Thị trường bất động sản ngoại ô New York gặp khó

Các chính sách thuế của chính quyền liên bang đối với bất động sản bắt đầu tạo áp lực lớn lên thị trường nhà đất ngoại ô New York (Mỹ) như Westchester County, Connecticut và New Jersey...
Nổi cộm nhất là tại khu vực thuộc Westchester, bang có mức thuế cao nhất nước Mỹ, khi các hóa đơn thuế bất động sản lên tới 35.000 - 50.000 USD.
Tại Scarsdale (ngoại ô New York), vốn là khu nghỉ dưỡng cao cấp chủ yếu dành cho giới đầu tư tài chính phố Wall, giá nhà đã giảm 5% trong nửa đầu năm nay. Trong khi tại Mamaroneck (New York), con số này là 13%. Tính chung trong quý II/2018, số lượng các giao dịch bất động sản toàn bộ khu vực hạng sang giảm 18%, trong đó, các căn nhà có giá từ 1,5 triệu USD tới 3 triệu USD bị ảnh hưởng nặng nhất.
Thị trường bất động sản ngoại ô New York gặp khó
Các chính sách thuế của chính quyền liên bang đối với bất động sản bắt đầu
tạo áp lực lớn lên thị trường nhà đất ngoại ô New York
Theo nhận định của Matthew Roach, luật sư lĩnh vực bất động sản tại Yorktown Heights (New York), đây mới chỉ là những ngày ảm đạm đầu tiên và tình hình sẽ còn tệ hơn trong năm tới. Lý do xuất phát từ việc chính quyền Mỹ đánh thuế cao hơn đối với việc sở hữu nhà ở phân khúc tầm trung và hạng sang, đồng thời giới hạn khấu trừ thuế ở mức 10.000 USD.
Bên cạnh đó, các đại lý môi giới bất động sản cũng chứng kiến nguồn cung căn hộ tăng đột biến trong nửa đầu năm vì chính sách thuế cao. Đơn cử, theo Houlihan Lawrence, số nhà chào bán nửa đầu năm nay tại Westchester tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 3.147 căn. Riêng phân khúc nhà có giá từ 2-2,49 triệu USD, số lượng nhà rao bán tăng 26%.
Một chuyên viên tài chính phố Wall sở hữu nhà tại Westcherter cho hay: "Tôi đang chào bán căn nhà đã gắn bó 25 năm qua vì không thể chịu đựng thêm việc đóng thuế quá cao, lên tới 50.000 USD/tháng. Tôi dự định sẽ chuyển tới Brooklyn và không bao giờ mua thêm căn nhà nào nữa".
Theo vị chuyên viên này, việc đi thuê một căn hộ với giá 10.000 USD/tháng rõ ràng có lợi hơn nhiều so với việc mua nhà và phải đóng thuế. Chưa kể các chi phí khác để sở hữu bất động sản.
Trong bối cảnh này, những người muốn bán nhà chỉ có một lựa chọn duy nhất đó là chấp nhận giảm giá. Angela Retelny, nhà môi giới tại Compass cho biết, người bán nhà có thể bất ngờ giảm giá bán mỗi ngày, mỗi giờ, tùy thuộc vào sự nóng lòng muốn hoàn tất thương vụ, thậm chí bán thấp hơn cả giá mua.
Vừa qua, một căn hộ diện tích 4.600 foot vuông tại Scarsdale gồm 6 phòng ngủ đã được chủ nhân rao bán với giá 2,29 triệu USD. Trong khi trước đó, người này phải bỏ ra 2,37 triệu USD để sở hữu căn nhà. Nhưng với khoản thuế hiện tại lên tới 35.000 USD/tháng, giá nhà phải giảm xuống 1,75 triệu USD thì mới tìm được người mua.
 
(Theo Đầu tư Bất động sản) 

 


(*) Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng