Chủ tịch HĐQT SVP chia sẻ 8 yếu tố quan trọng khi đầu tư bất động sản

Cuối năm là thời điểm các nhà đầu tư bất động sản mong muốn hiện thực hoá các khoản đầu tư ngắn hạn, cũng như tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới để tiếp tục gia tăng lãi vốn, hoặc sản sinh cho mình những dòng thu nhập thụ động mới từ nguồn thặng dư vừa tạo ra.

Là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam, sau 3 năm hình thành và phát triển, hiện SVP là một doanh nghiệp cổ phần với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đã và đang là nhà đầu tư, đồng thời là đơn vị tiếp thị và phân phối các dự án: Hoi An Town với 61 căn khách sạn homestay tại Hội An; Oceanami Villas & Beach Club với 347 căn biệt thự biển tại thành phố biển Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu); Sala Garden tại Long Thành (Đồng Nai) - Hoa viên Nghĩa trang Sinh thái cao cấp. Đặc biệt, mới đây SVP đã nhượng quyền phân phối thương hiệu nội thất hạng sang Sonder Living (Mỹ) tại thị trường Việt Nam.Dưới đây là chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Việt - Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC. (SVP) về 8 yếu tố quan trọng, giúp quyết định khả năng thành công của một thương vụ đầu tư bất động sản.

Ông Nguyễn Hoàng Việt - Chủ tịch HĐQT SVP

Ông Nguyễn Hoàng Việt - Chủ tịch HĐQT SVP

Thứ nhất là thời điểm, khi thị trường bất động sản khó khăn là thời điểm tốt nhất để đầu tư, khi thị trường tốt lên dần, cũng là thời điểm thích hợp để đầu tư, còn khi đã hình thành "cơn sốt" thì đó là lúc "thoát hàng" Các nhà đầu tư bất động sản thất bại, đa phần do không lưu tâm yếu tố thời điểm, họ tham gia thị trường ngay đỉnh giá. Hãy quan sát biểu đồ giá của thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản cũng có một biểu đồ giá, nhưng các nhà đầu tư phải tự vẽ.

Thứ hai là người dùng cuối (End Users), một bất động sản cũng là một món hàng tiêu dùng, cũng phải có người dùng cuối cùng, ví dụ một mảnh đất ven đô hoặc ngoại tỉnh, thì người dùng cuối là người địa phương, hay sẽ là ai khác, nhà đầu tư cần xác định rõ chân dung người dùng cuối và mức giá hợp lý với họ, có như vậy mới có thể đảm bảo được khả năng hiện thực hoá lợi nhuận đầu tư, hoặc có dòng tiền từ việc khai thác. Một bất động sản bị đẩy giá lên quá cao vượt quá khả năng chi trả của người dùng cuối thì chắc chắn bất động sản ấy sẽ hoang hoá theo thời gian và dần mất thanh khoản.

Thứ ba là vị trí, chắc chắn đây là yếu tố mà nhà đầu tư bất động sản nào cũng quan tâm, tuy nhiên, cần có tư duy logic khi đánh giá tính tiềm năng của một vị trí, không phải gần trung tâm thì giá phải cao hơn xa trung tâm. Khoảng cách không quan trọng bằng thời gian di chuyển thực tế và hạ tầng hiện tại quan trọng hơn quy hoạch tương lai.

Thứ tư là yếu tố cung - cầu, giá bất động sản tăng khi cầu lớn hơn cung, người mua sau chấp nhận trả cao hơn cho người mua trước, tạo ra lợi nhuận cho người mua trước; một bất động sản cho thuê được khi nhu cầu thuê cao hơn khả năng đáp ứng hiện hữu và bất động sản dễ dàng cho thuê ngay khi hoàn thành, vận hành; khi nguồn cung vượt quá lượng cầu, không thể mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư và khả năng cho thuê được cũng không rõ ràng.

Thứ năm là sản phẩm, đây chính là tư duy của nhà phát triển dự án, là sự khác biệt, sự vượt trội về thiết kế, quy hoạch, công năng, vận hành so với các sản phẩm khác cùng loại hình, hoặc cùng phân khúc, khi các nhà đầu tư chọn lựa được sản phẩm tốt nhất thì cơ hội đầu tư thành công sẽ cao hơn hẳn.

Thứ sáu là chủ đầu tư, khi đầu tư bất động sản sơ cấp, mua từ chủ đầu tư thì nhà đầu tư cần quan tâm năng lực hiện tại của chủ đầu tư, cũng như các dự án đã hoàn thành trước đó. Một chủ đầu tư uy tín luôn tìm cách gia tăng giá trị dự án của mình theo thời gian, mang lại lợi ích cho các khách hàng.

Thứ bảy là người bán hàng, đây là cầu nối giữa khách hàng và chủ đầu tư (hoặc chủ bất động sản), một người bán hàng tốt cần thành thật, am hiểu sản phẩm và tận tâm với khách hàng. Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, người bán hàng có thể là bất kỳ ai: Sinh viên chưa tốt nghiệp, cử nhân đang thất nghiệp, người bán hàng rong,… khách hàng hãy chọn người bán hàng tốt nhất để mua hàng, nhằm đảm bảo lợi ích cao nhất của mình, cũng như tránh khỏi những rủi ro trong quá trình mua hàng.

Thứ tám là nhà đầu tư (khách hàng), cần tỉnh táo và thận trọng, cần dành đầy đủ thời gian để tập hợp các thông tin có liên quan đến bất động sản mình dự định đầu tư. Ví dụ: Dự định mua căn hộ để ở thì thuê AirBnb tại một khu căn hộ (đã hoàn thành) của chủ đầu tư đó hoặc cùng khu vực để trải nghiệm chất lượng xây dựng, chất lượng vận hành. Xác định mua để cho thuê, thì hãy quan sát xem công suất thuê căn hộ thực tế tại khu vực ấy thế nào, bằng cách đến xem 2-3 lần vào các thời điểm khác nhau. Và dành đầy đủ thời gian xem xét 7 yếu tố trên, có thể chỉ là trong 1 giờ, có thể mất 1 tuần nhưng là sự đầu tư thời gian cần thiết.

 

(Theo Son Viet Property JSC.)

(*) Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng